ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง: A Simple Definition

"""6 Underground ความละเมอเพ้อพกของคนมั่งมี

“ระเบิดเทือกเขา เผากระท่อม” เป็นสไตล์แนวทางการทำหนังของพบปะ ภักดีละเอียดอ่อน เช่นเดียวกันกับผลงานของ ไมเคิล เบย์ ที่สามารถนิยามหนังของเขาได้ว่า ช่างเต็มไปด้วยความ “วินาศสันตะโร” โดยไม่สนใจกฎแรงโน้มถ่วงของโลกเลยบางส่วนเดียว

ภายหลังที่ Transformers: The Last Knight ในปี 2017 เป็นความเสื่อมความโด่งดังขั้นสุดของแฟรนชายส์หุ่นยนต์จำแลง เนื่องจากว่าขนาดผู้ชมหนังขาจรยังพูดพร่ำอุบว่าหนังหมดมุกแล้วก็น่าเบื่อเอามากๆไมเคิล เบย์ก็อาจจะจำเป็นต้องเริ่มตรึกตรองตัวเองแล้วว่า บางโอกาสเขาควรจะปล่อยวางแฟรนชายส์นี้ แล้วหันไปดูแลหนังเรื่องใหม่แทนบ้าง เว้นว่างไปแทบจะ 2 ปี 6 Underground ถือว่าเป็น งานปัจจุบันที่ไมเคิล กลับมาจับงานดูแลภาพยนตร์อีกครั้ง

ที่จริงถ้าหากว่าเราดูย้อนกลับไปในสมัยแรกที่ไมเคิล เบย์เริ่มมากำกับหนังแอ็คชั่น อย่าง Bad Boys (1995) เขาถือว่าเป็นผู้กำกับที่มีมุมมองสำหรับการออกแบบฉากแอ็คชั่นที่เป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว และก็มีลายเซ็นแน่ชัดเยอะแยะคนหนึ่งในช่วงนั้น น่าจะไม่มีผู้ใดลืมซีน วิลล์ สมิธแล้วก็มาร์ตินลุกขึ้นยืนในซีนจุดหลักแล้วกล้องที่เอาไว้ถ่ายภาพก็ดอลลี่ไปรอบๆตัวนำ หรือฉากระเบิดรถยนต์ไล่ล่าจนกว่ารถยนต์หมุนควงสว่างรวมทั้งระเบิดตูม ก็ถือได้ว่าเป็นฉากแอ็คชั่นที่สดใหม่มากในสมัยนั้น

โชคร้ายที่นักวิพากษ์วิจารณ์ไม่เคยประทับใจผลงานของไมเคิล เบย์ เอาซะเลย ผลงานที่ได้รับเสียงสรรเสริญมากที่สุดของไมเคิล เกิดเรื่อง The Rock แต่ก็มิได้ดีขนาดจะลบคำติฉินนินทาว่า เขาเป็นผู้กำกับที่รื้นเริงกับการควบคุมฉากแอ็คชั่นมากกว่าจะปรับแก้เนื้อหาเรื่องราวของหนังแล้วก็นักแสดง หรือจนถึงความสมจริงสมจังของสถานะการณ์ต่างๆแม้กระนั้นหนังของไมเคิล เบย์ยังคงได้รับการตอบกลับเป็นอย่างดีจากผู้ชม ผลงานอย่างเรื่อง Armageddon ที่หน่วยงานนาซ่าจวกเหลวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในเรื่องเป็นความละเมอเพ้อพกอย่างแท้จริง แต่ว่าหนังก็สามารถทำเงินถล่มทลายทั้งโลกไป 553 ล้านเหรียญฯ จากเงินทุนสำหรับการสร้างถึง 140 ล้านเหรียญฯ (ซึ่งถือว่าเป็นงบประมาณการสร้างที่สูงเยอะมากตอนนั้น) รวมทั้งทำให้เพลงอย่าง I Don't Want to Miss a Thing ของ Aerosmith ดังเป็นดอกไม้ไฟแตกสิ่งเดียวกัน

เมื่อหวนกลับมาพิจารณาถึงเค้าเรื่องของ 6 Underground หนังได้บอกเล่าเรื่องราวของคนกรุ๊ปหนึ่งแหล่งชุมนุมขึ้นมาเพื่อประมือกับนายพลโรวัค หัวหน้าจอมทารุณโหดร้ายที่ประเทศตะวันออกตรงกลางอย่างเตอร์กิสถานที่ ภารกิจสุดระห่ำคราวนี้เริ่มขึ้นจาก 1 หรือ วัน (ไรอัน เรย์โนลด์) มหาเศรษฐีที่ตกลงปลงใจลบตนเองออกมาจากแผนที่โลก ด้วยการแกล้งว่าตนเองได้ตายไปแล้ว ก่อนจะเขาจะเก็บรวบรวมกรุ๊ปอันประกอบไปด้วย สาย มือสังหาร ขุนโจรตีนผี หมอ นักขับรถ แล้วหลังจากนั้นก็พลแม่นปืน ที่ตั้งมั่นอุดมการณ์เดียวกันโน่นเป็นการ “ช่วยเหลือผู้ที่ตกระกำลำบาก”

หนังไมเคิล เบย์ ก็คือหนังไมเคิล เบย์ การที่พวกเราจะมามองหาภาพยนตร์ที่ประเทืองปัญญา ก็บางทีอาจเป็นเปรียบเสมือนการหาเข็มในห้วงมหาสมุทร หรือต่อให้บทภาพยนตร์ต้นฉบับเขียนมารัดกุมแค่ไหน ท้ายที่สุดกรรมวิธีเล่าของพี่เบย์ ก็อาจจะไม่สนใจอะไรมากไม่น้อยเลยทีเดียวไปกว่าการกับซีนแอ็คชั่นซึ่งอัดแน่นไปด้วยระเบิดทุ่งข้าวปาล์ม ห่าลูกปืน การขับรถยนต์ไล่ล่า ซึ่งความสะดุดตาและจากนั้นก็เอาจริง เป็นการที่หนังจัดเต็มความรุนแรง ด้วยฉากการถึงแก่กรรมของเหล่าอาชญากรประเภทที่ส่วนประกอบอวัยวะของร่างกายขาดสะบั้น เลือดสาดกระเด็นท่วมหน้าจอ รวมถึงการถ่ายให้มองเห็นความแหลมคมของอาวุธต่างๆที่แทงทะลุร่างกายของมนุษย์อย่างบ้าระห่ำ หนังออนไลน์ไทย (เนื่องจากว่าเป็นหนังฉายทางสตรีมมิ่งเลยไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึงพอใจการจัดเรตติ้งจากสหพันธรัฐภาพยนตร์)

ท่ามกลางเค้าเรื่องที่แสนลดลง

image